ข้อผิดพลาด
|
สาเหตุ
|
วิธีแก้ไข
|
ขนมปังมีรูโพรง
|
คุณภาพของกลูเต็นไม่ดี
เพราะแป้งใหม่เกินไป
ยีสต์มาก
ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาก
ใช้ไขมันมากเกินไป
ในขณะที่ม้วนแป้งใช้แป้งนวลช่วยมากเกินไป
อุณหภูมิในเตาอบสูง
หรือต่ำเกินไป
ใช้เวลาในการหมักแป้งมากไป
ผสมแป้งกระจายไม่ทั่วถึง |
เลือกแป้งที่มีอายุการใช้ได้เวลาที่ดี
ลดปริมาณยีสต์ลง
ลดปริมาณไขมันลง
ลดปริมาณแป้งนวลลง
ปรับอุณหภูมิให้พอดี
ลดเวลาในการหมัก
ควรผสมให้แป้งยีสต์เข้ากันดี |
ลักษณะก้อนแข็ง
ภายในเนื้อขนมปัง
|
ผสมแป้งไม่เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
ใช้นวลมากเกินไป
ไม่ได้ร่อนแป้งก่อนนำมาใช้ |
ควรผสมแป้งและส่วนผสมอื่นให้เข้ากัน
ลดปริมาณนวลลง
ควรร่อนแป้งก่อนนำมาใช้ |
ขนมปังแห้งเร็วเกินไป
|
แป้งที่ผสมแล้วแน่นหรือแข็งเกินไป
ความชื้นในห้องหมักน้อยเกินไป
ทำให้น้ำระเหยออกไปมาก ในขณะที่กำลังหมัก
ใช้เกลือมากเกินไป
เวลาที่หมักมากเกินไป |
ควรเพิ่มปริมาณของเหลว
เช่น นมหรือน้ำ
หมักในตู้หมักไอน้ำหรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาด
ๆ ปิดคลุม หรือจะใช้ภาชนะอื่น เช่น ถุงพลาสติก
ลดปริมาณเกลือลง
ลดเวลาในการหมักลง |
ขนมปังเหนียวและแฉะ
|
ปริมาณน้ำตาลในแป้งมากเกินไป
แป้งมีกลูเต็นน้อยไป
ส่วนผสมนมมากเกินไป
ทำให้โปรตีนในนมไปรวมตัวกับกลูเต็นในแป้ง ทำให้เนื้อขนมปังแน่นและเหนียว |
ลดปริมาณน้ำตาลลง
เลือกใช้แป้งที่มีอุณหภูมิพอเหมาะ
ลดปริมาณนมลง |
ขนมปังเนื้อร่วน
|
ไขมันมากเกินไป
เกลือน้อยเกินไป
หมักแป้งนานเกินไป
หมักแป้งน้อยเกินไป
ใช้ยีสต์มากไป |
ลดปริมาณไขมันลง
เพิ่มปริมาณเกลือ
ลดเวลาในการหมักลง
เพิ่มเวลาในการหมักแป้ง
ลดปริมาณยีสต์ลง |
เค้กที่มีรูปร่างผิดปกติ
|
สูตรไม่สมดุล
เตาอบร้อนเกินไป
เตาอบเย็นเกินไป
การผสมไม่ถูกต้อง
พิมพ์ใหญ่เกินไป |
สมดุลสูตรใหม่
ตรวจอุณหภูมิเตาอบให้ลดลง
ตรวจอุณหภูมิเตาอบให้เพิ่มขึ้น
ระมัดระวังขั้นตอนการทำ
ใช้พิมพ์ให้เหมาะสม |
เค้กยุบตรงกลาง
|
น้ำตาลมากเกิน
ตัวช่วยให้เกิดโครงสร้างไม่พอ
ผงฟูมากเกินไป
เตาอบเย็นเกินไป
เค้กอบไม่สุก |
ปรับสูตรให้สมดุล
เพิ่มปริมาณไข่หรือแป้ง
ปรับสูตรให้เหมาะสม
เพิ่มอุณหภูมิให้เพิ่มขึ้น
อบให้นานขึ้น |
เค้กหน้าแตกเป็นภูเขา
|
ไขมันไม่เพียงพอ
ส่วนผสมข้นเกินไป
ไฟบนแรงเกินไป |
ปรับสูตรให้เหมาะสม
เพิ่มของเหลวหรือลดปริมาณแป้ง
ลดอุณหภูมิของไฟบน |
เค้กมีสีอ่อนเกินไป
|
เตาอบเย็นเกินไป
สูตรไม่เหมาะสม |
เพิ่มอุณหภูมิของเตา
ปรับสูตร |
เค้กมีสีเข้มเกินไป
|
เตาอบร้อนเกินไป
ไฟบนเย็นเกินไป
น้ำตาล
นม มากเกินไป |
ลดอุณหภูมิเตาอบลง
ลดอุณหภูมิไฟบนลง
ปรับสูตรให้เหมาะสม |
เค้กมีผิวแข็งและหนา
|
เตาอบร้อนเกินไป
อบเค้กนานเกินไป |
ลดอุณหภูมิของเตาอบ
ลดเวลาการอบลง |
คุกกี้ไม่แผ่ตัว
|
ตีครีมขึ้นน้อยเกินไป
ส่วนผสมแป้งมากไป
ใช้แป้งที่มีโปรตีนสูง |
ตีครีมจนขึ้นฟู
ลดปริมาณแป้งลง
เลือกใช้แป้งที่มีโปรตีนต่ำ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น