สุขลักษณะในเบเกอรี่

สุขลักษณะในเบเกอรี่
สุขลักษณะของโรงงานผลิตอาหารทุกชนิดมีความสำคัญอย่างยิ่ง โรงงานผลิตขนมอบก็เช่นเดียวกับโรงงานผลิตอาหารอื่น ๆ สุขลักษณะของโรงงานจะมากหรือน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับเจ้าของกิจการ หรือผู้อำนวยการหรือผู้จัดการโรงงานสำคัญถ้าหากผู้ดำเนินกิจการดังกล่าว ขาดความเอาใจใส่เกี่ยวกับความสะอาด วัสดุก่อสร้าง การระบายอากาศและอื่น ๆ ภายในโรงงานสิ่งต่าง ๆ ดังกล่าวจะมีผลต่อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ความสะอาด
ถ้าหากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผลิตได้มีความสกปรกหรือมีเชื้อจุลินทรีย์ปะปน เมื่อผู้บริโภคซื้อไปรับประทาน จะทำให้เกิดการเจ็บป่วยหรืออาจถึงตายได้ ทั้งนี้ย่อมขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อจุลินทรีย์ที่ปะปนในผลิตภัณฑ์
ด้วยเหตุนี้ โรงงานผลิตอาหารทุกชนิดจึงต้องอยู่ในความควบคุมดูแลของโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และกองควบคุมอาหารและยา กระทรวงสาธารณะสุขเป็นต้น ทั้งนี้เพื่อให้โรงงานนั้น ๆ ถูกสุขลักษณะปลอดภัยจากการปะปนของเชื้อจุลินทรีย์ดังกล่าวแล้ว
สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบกิจการจะต้องคำนึงถึงนอกเหนือจากสภาพทั่ว ๆ ไปของตัวโรงงานให้มีความสะอาดเรียบร้อย มีการระบายอากาศได้ดีพอสมควร สามารถป้องกันพวกนก หนู แมลงและอื่น ๆ เข้าไปปะปนกับวัตถุดิบที่จะผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ แล้วยังต้องคำนึงถึง
1.     ความสะอาดของคนงาน สิ่งอำนวยความสะดวกแก่คนงาน เช่น ห้องส้วม ห้องน้ำ อ่างล้างมือ ผ้าเช็ดมือ หมวกเป็นต้น ความสะอาดดังกล่าว ผู้ประกอบกิจการควรมีให้แก่คนงาน เพราะว่าโอกาสที่ผลิตภัณฑ์จะติดเชื้อจุลินทรีย์นั้นส่วนใหญ่จะมาจากคนงาน
2.เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตควรจะสะอาดเรียบร้อย ก่อนใช้และหลังจากใช้แล้วทุกครั้งควรชำระล้างทันที
3.  ห้องเก็บรักษาวัตถุดิบ ควรจะแยกเป็นสัดส่วน เช่น ห้องเก็บแป้ง ไขมัน เนย ไข่และอื่นๆ หากวัตถุดิบดังกล่าวเก็บรวบรวมไว้ในห้องเดียวกัน จะทำให้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้มีกลิ่นแตกต่างไปได้
4.   การระบายของเสีย เช่น น้ำล้างเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ เศษแป้งที่ผสมแล้ว และอื่นๆ ควรกำจัดออกไปให้สะอาด
สิ่งต่างๆ ดังกล่าวแล้ว ถ้าผู้ประกอบการกิจการเอาใจใส่ดูแลให้สะอาดเรียบร้อยอยู่เสมอ เชื่อได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้ย่อมปราศจากเชื้อโรค และจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี เป็นที่เชื่อถือของผู้บริโภคโดยทั่วไป 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น