อุปกรณ้เบเกอรี่

อุปกรณ์เบเกอรี่เบื้องต้น

1.  เครื่องมือประเภทที่ใช้มือ
                  1) พิมพ์เค้กขนาดต่างๆ โดยรูปแบบหรือรูปทรงนั้นจะมีลักษณะที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความต้องการโดย ทั่วไป แล้วมักจะผลิตด้วยสเตนเลสเหรืออลูมิเนียม

              2) พิมพ์กดขนาดต่างๆ ใช้สำหรับกดหรือตัดแป้งและคุกกี้ให้มีลวดลายต่างๆ

              3) หัวบีบเค้ก ใช้สำหรับแต่งหน้าเค้กให้มีลวดลายที่สวยงาม

              4) แผ่นโลหะหรือพลาสติก สำหรับตัดก้อนแป้งหรือขูดเศษแป้งที่ติดกับโต๊ะ

              5) ตะแกรงลวดหรือแร็ค ใช้สำหรับพักขนมให้เย็นสนิทหลังจากอบสุกแล้ว

              6) ไม้คลึงแป้งขนาดต่างๆ ใช้สำหรับคลึงแป้งหรือรีดให้เป็นแผ่นเรียบและบางตามขนาดที่ต้องการ

              7) เทอร์โมมิเตอร์ ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิของส่วนผสม เช่น ช็อกโกแลต น้ำเชื่อม ฯลฯ

              แปรงสำหรับปัดแป้ง เป็นแปรงขนอ่อนใช้สำหรับปัดฝุ่นแป้งที่ไม่ต้องการออกจากก้อนแป้งหลังจากรีดเสร็จ

              9) พายไม้ขนาดต่างๆ ใช้สำหรับกวนส่วนผสมที่ข้น หรือกวนไส้ขนมบางชนิด เช่น ไส้สังขยา...

            10) พายยางหรือพายพลาสติก ใช้สำหรับ ปาดส่วนผสมให้เข้ากันดี ลักษณะของพายนั้นได้ออกแบบมาให้มีลักษณะบางและอ่อนโค้งตามภาชนะ จึงช่วยให้สะดวกยิ่งขึ้นในการผสมส่วนผสม

            11) ลูกกลิ้ง สำหรับตัดแป้งพาย

            12) สปาตูล่าร์ ใช้สำหรับในการปาดครีมบนหน้าเค้กให้เรียบ ลักษณะจะคล้ายกับใบมีดแต่ไม่มีความคมทั้งสองด้าน

            13) ตะกร้อมือหรือตะกร้อลวด มีหลายขนาดให้เลือก ใช้สำหรับตีส่วนผสมให้ขึ้นฟูหรือผสมส่วนผสมให้เข้ากัน

            14) แป้นหมุน สำหรับแต่งหน้าเค้ก มีทั้งแบบโลหะและพลาสติก
              เครื่องมือประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ก่อนใช้ควรศึกษาคู่มือการใช้ให้ละเอียด ทั้งในเรื่องของวิธีการใช้และวิธีการเก็บรักษา เครื่องมือชนิดนี้มีหลายประเภท เช่น...

              เครื่องผสมแนวตั้ง เครื่องผสมชนิดนี้นิยมใช้กันมากในอุตสาหกรรมทั้งขนาดย่อมและขนาดใหญ่ เพราะสามารถทำงานได้หลายอย่าง เช่น ตีไข่ ตีเนย และนวดแป้ง อีกทั้งเครื่องชนิดนี้มีจำหน่ายหลายขนาดให้เลือกได้อย่างเหมาะสม

              เครื่องผสมแบบ2แขน ตัวเครื่องประกอบด้วยแขนเหล็ก 2 แขน มีลักษณะปลายงอนวดเข้าหากัน ตัวเครื่องจะนวดแป้งอย่างช้าๆ จนเนียน เครื่องผสมชนิดนี้จะเหมาะแก่การนวดแป้งขนมปังได้เป็นอย่างดี

              เครื่องผสมแบบแนวนอน เป็นเครื่องผสมที่ใช้ในการนวดแป้งเพื่อทำขนมปังเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถตีไข่หรือตีเนยได้

             เครื่องรีดแป้งพายหรือเดนิช ใช้สำหรับรีดแป้งให้มีแผ่นบางๆ ได้ขนาดตามที่ต้องการ
อุปกรณ์ทั้งหมด
1. เตาอบไฟฟ้า
2. เครื่องตีไข่
3. พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์
4. พิมพ์เค้ก 3 ปอนด์
5. ช้อนตวงถ้วยตวง
6. ที่ร่อนแป้ง
7. ไม้พายยาง
8. เครื่องชั่งตวงสูตรอาหาร
9. ตะกร้อมือ
10. ถ้วยตวงของเหลว (ควรเป็นแก้วทนความร้อน)
11. ตะแกรงรองเค้ก ---ราคา
12. กะละมังผสม ขนาด M 2 ใบ
13. ถาดอบเค้ก (สำรองเปลี่ยน) 2 ใบ
(เตารุ่นนี้ ใช้ถาดใหญ่สุดได้ไม่เกิน 10" x 10")
14. สปาตูล่าร์
15. มีดฟันเลื่อย
16. แปรงปัดเศษเค้ก
17. ที่สไลด์เค้ก
18. ที่แบ่งเค้ก 10 - 12 ชิ้น
19. แท่นหมุนสำหรับแต่งเค้ก
20. ที่แยกไข่ขาวไข่แดง
21. เทอโมมิเตอร์
22. กระดาษไข
23. ที่ตักเค้ก
24. ที่จับเวลา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น